Đá mài công nghiệp

 

Đá mài công nghiệp được sử dụng trong các công việc liên quan đến mài cắt. Loại dụng cụ này giúp các vết cắt trở nên có thẩm mỹ hơn nhờ vào tác dụng mài mòn, làm bóng và loại bỏ vết bẩn hiệu quả. Đá mài được chia thành nhiều loại khác nhau, dựa vật liệu, kiểu mài, thương hiệu…

Đà mài công nghiệp là gì?

Đá mài là loại đá chuyên dùng trong một số loại máy khoan có công suất khác nhau, với những công dụng chính như dùng để mài mòn, làm nhẵn mịn bề mặt sản phẩm, mang đến tính thẩm mỹ cao hơn. Ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất đồ mỹ nghệ, xây dựng, gia công cơ khí,… 

da-mai-comng-nghiep

Cấu tạo chính của đá mài  bao gồm 2 thành phần là:

- Hạt mài: có rất nhiều loại hạt mài khác nhau, chủ yếu phân thành hạt mài tự nhiên và nhân tạo, được phân chia theo tỷ lệ để tạo thành loại đá mài phù hợp với nhu cầu sử dụng. Các chất liệu hạt mài phổ biến như: oxit nhôm Al2O3, Cacbua Silic, Kim cương, Cacbit Bo B4C…

- Chất kết dính: có nhiều loại chất kết dính khác nhau tùy thuộc vào hạt mài (vô cơ keramic, hữu cơ bakelit, vunkahit, cao su,…)

Đá mài được coi là 1 vật tư tiêu hao bởi sau 1 quá trình sử dụng, các hạt mài sẽ tiếp xúc bề mặt phôi và sinh ra lực ma sát gây mài mòn bề mặt phôi khiến cho hạt mài rơi ra khỏi đá mài tạo thành bụi mài. Do vậy mà sau thời gian sử dụng, đá mài sẽ hết độ sắc bén và không thể dùng được nữa. Đá mài có tuổi thọ tuỳ thuộc vào cường độ và thời gian sử dụng.

da-mai-comng-nghiep

Các loại đá mài vattutieuhao.vn cung cấp

      ▶  Đá mài trụ

Đá mài trụ còn có tên khác là đá mài ngón hình trụ hoặc mũi đá mài hình trụ, có cấu tạo gồm 1 chuôi kim loại tròn gắn phía trên là bộ phận mài hình trụ. Đá màu hình trụ là phụ kiện tương thích với nhiều loại máy. Người vận hành có thể lắp nó vào máy đa năng cầm tay hoặc lắp được vào các máy doa, bàn doa…

da-mai-cong-nghiep

      ▶  Đá mài nón 

Đá mài nón có cấu tạo tương tự như đá mài trụ, chỉ khác hình dáng của đá mài là hình nón. Đá mài hình nón với nhiều kích cỡ khác nhau. Tùy vào yêu cầu công việc mà mục đích sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp. Mài được trên nhiều bề mặt cong khác nhau chứ không chỉ mài phẳng. Thích hợp để mài thô, mài bán tinh, mài tinh mịn các vật liệu sắt, gang dẻo, thép.

da-mai-cong-nghiep

      ▶  Đá mài cầu 

Đá mài cầu cấu tạo gồm 2 phần, 1 chuôi kim loại gắn phía trên là bộ phận mài hình cầu. Ứng dụng trong chế tạo máy móc cơ khí; chế tạo khuôn đúc, làm khuôn cho công nghệ thực phẩm (mũi mài khuôn, đầu mài khuôn, đầu đá mài khuôn) giúp cho bề mặt tinh vi hơn.

      ▶  Đá mài hình cốc 

Đá mài hình cốc hay còn gọi tắt là đá mài cốc. Sản phẩm chủ yếu dùng để mài sắc dao phay, dao doa, mũi khoan, dao cưa, dao cắt giấy, dao cắt thuốc và cũng có thể mài tròn trong. Có tốc độ cắt nhanh, sắc bén, bền bỉ đạt hiệu quả kinh tế cao và khá ổn định về chất lượng.

      ▶  Đá mài hợp kim 

Đá mài hợp kim chuyên sử dụng để mài các chi tiết làm bằng hợp kim. Thông thường hợp kim hay còn gọi carbide rất cứng nên được dùng để chế tạo dụng cụ cắt gọt, khuôn đúc hoặc một số chi tiết cơ khi yêu cầu đặc tính chịu mài mòn cao. Do đặc tính của hợp kim khác với thép thông thường nên cần chọn đá mài hợp kim với thông số kỹ thuật phù hợp để có thể đáp ứng độ bóng yêu cầu.

      ▶  Đá mài tròn 

Đá mài tròn có nhiều tính năng, được sử dụng để mài tròn trong, tròn ngoài, mài phẳng, mài vô tâm, mài dụng cụ, mài ren và dùng cho các loại máy mài quay tay.

      ▶  Đá mài thanh 

Khác với hình dáng các loại đá mài trên, đá mài thanh có dạng hình chữ nhật khuôn dài. Loại đá mài thanh chuyên dùng để mài các loại chi tiết khuôn nhỏ, chính xác, dùng để đánh bóng, mài bavia khuôn mẫu.

Ngoài ra, tại website vattutieuhaogsi.vn, khách hàng có thể lựa chọn và mua loại dụng cụ sửa đá mài, chúng là một loại dụng cụ tương đối đặc biệt. Như đã nói đá mài sau khi mài hạt mài bị rơi ra và chỉ còn lại lớp keo kết dính. Với các loại thép cứng như thép sau nhiệt luyện hay thép hợp kim đá mài sẽ liên tục bị mòn. Đối với các loại thép này nếu chỉ sử dụng đá mài gốm với hạt WA; PA; GC thì tần suất sửa đá là rất cao. Người thao tác sẽ phải sửa đá liên tục có thể chỉ sau 4-6 lượt mài phải sửa một lần.

Khi có dấu hiệu đá mài bị mài mòn, người thợ cần tiến hành công việc sửa đá, lúc này dụng cụ sửa đá mài đóng vai trò quan trọng và tất yếu.

da-mai-cong-nghiep

"Trên đây là tổng hợp các loại đá mài công nghiệp phổ biến. Để mua hàng và nhận báo giá trực tiếp qua web hãy liên hệ với chúng tôi. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua hộp chat trực tuyến bên dưới, bằng cách để lại tên và SĐT, nhân viên của website sẽ hỗ trợ tư vấn khách hàng và báo giá nhanh nhất!"

Bạn vui lòng đợi trong giây lát...