Vật tư hàn cắt

Bép hàn

Xem thêm

Các loại vật tư hàn cắt sau một thời gian dài sử dụng sẽ bị hư hại phần nào do sinh nhiệt, nóng chảy một số phụ kiện bị biến dạng, hao mòn cần thay thế. Khi đó bạn cần phải thay thế và bảo dưỡng chúng để tái tạo lại khả năng sản xuất. Ngoài ra, việc tiêu hao các vật liệu hàn còn phụ thuộc vào trình độ tay nghề của thợ hàn, vào từng loại máy móc, thiết bị và vào phụ thuộc vào chính chất lượng của vật tư hàn đó.

Thiếc hàn

Thiếc hàn là hợp kim có điểm nóng chảy khá thấp, khoảng từ 90 đến 450 °C (200 tới 840 °F), chúng được sử dụng trong việc liên kết bề mặt các kim loại khác nhau. Ứng dụng chủ yếu của thiếc hàn được sử dụng trong môi trường kỹ thuật điện, điện tử. 

Chất liệu sản xuất ra thiếc hàn chủ yếu là  hợp kim gồm Thiếc (Sn) và Chì (Pb). Một số loại còn cho thêm Bạc (Ag), Đồng (Cu). Thường thì dây thiếc hàn được ứng dụng cùng với mỏ hàn thiếc tạo nên mối hàn bền chắc. Nhưng vẫn giữ vững đặc tính của kim loại hàn là có khả năng dẫn điện, hàn và nóng chảy ở nhiệt độ thấp.

Thiếc hàn trên thị trường hiện nay được phân làm 2 loại là thiếc hàn có chì và thiếc hàn không chì.

thiec han

Que hàn

Que hàn là một loại vật liệu được sử dụng trong thao tác hàn hồ quang bằng tay, đây thực chất là một thanh kim loại (que hàn đồng, …) được dập thẳng có chiều dài từ 250 – 450mm. Khi có dòng điện chạy qua, thanh kim loại này sẽ nóng chảy và bổ sung kim loại cho các mối hàn.

Trên thị trường hiện nay có hai loại que hàn chủ yếu là loại có thuốc bọc bảo vệ và không có thuốc bọc bảo vệ. Bao một lớp hỗn hợp các khoáng chất lên bề mặt lõi que hàn thì được gọi là que hàn có thuốc bọc. Còn không có thì gọi là que hàn trần. Hàn bằng que hàn trần sẽ cho chất lượng mỗi hàn kém, nên ngày nay ít được sử dụng hơn loại que hàn có thuộc bọc bảo vệ.

que han

Dây hàn

Dây hàn là vật liệu được sử dụng trong quá trình hàn. Hàn dây có ưu điểm hơn so với hàn que đó là dễ hàn, dễ sử dụng, ít biến dạng và mối hàn dễ được điền đầy. Dây hàn được dùng trong phương pháp hàn khí bảo vệ với 2 chức năng chính sau:

        ◕ Hình thành mối hàn qua việc bổ sung kim loại cho vũng hàn.

        ◕ Trong quá trình hàn có mức độ oxy hóa mạnh. Bởi vậy nó sẽ bổ sung hàm lượng chất khử và hợp kim hóa chủ yếu cho kim loại mối hàn.

day han

Các lưu ý quan trọng khi sử dụng dây hàn:

        ◕ Trước khi hàn bạn nên chuẩn bị đầy đủ các yếu tố an toàn lao động và kiểm tra sự ổn định của nguồn điện.

        ◕ Vệ sinh sạch sẽ mép hàn, ống dẫn dây, điều chỉnh các cơ cấu dẫn hướng dây hợp lý cho dây hàn được nạp dẫn ổn định. Trong quá trình hàn không để dây hàn gấp khúc, rối.

        ◕ Nên tẩy sạch các chất bẩn như: dầu, rỉ sét đối với vật dụng cần hàn. Vát mép tạo khe hở hàn đầy đủ, tiến hành các bước hàn theo đúng quy cách.

        ◕ Xác định dòng hàn và luôn duy trì lượng khí bảo vệ theo hướng dẫn. Cần che chắn gió tối đa để có thể có được mối hàn sâu. Hoàn chỉnh mang đến chất lượng hàn cao.

        ◕ Bảo quản dây hàn nơi khô ráo, tránh bụi, ẩm ướt vì khi dây hàn ẩm. Hoặc bám bụi bẩn, hàn bị khói, bắn toé và không ổn định, mối hàn bị rỗ mọt.

Bép hàn

Nếu dây hàn là vật tư tiêu hao nhất trong các loại vật tư hàn cắt thì bép hàn xếp ngay vị trí thứ 2, vì chúng tiếp xúc trực tiếp với hồ quang, nên bép hàn rất dễ bị hư hỏng. Bép hàn có tính năng là điểm định vị cho dây hàn cố định ngay ở 1 chỗ, để khi hàn mối hàn không bị bung tóe, sử dụng 1 thời gian bép hàn sẽ bị mòn hoặc bị cháy xém bạn phải thay mới.

Các đặc điểm nổi bật của bép hàn:

        ◕ Bép hàn thường được làm bằng đồng đỏ (Cu), sản xuất theo tiêu chuẩn riêng của các nhà máy sản xuất.

        ◕ Hợp kim đồng có tỉ lệ (%) hỗn hợp vật liệu thích hợp, giúp cho kéo dài tuổi thọ, tăng khả năng chịu mài mòn, nguội nhanh.

        ◕ Lỗ khoan siêu chuẩn, giúp cho quá trình dây hàn trượt qua lỗ được trơn chu, hạn chế tối đa ma sát.

        ◕ Thân bép hàn thường có dạng hình trụ lục giác, giúp cầm nắm, thao tác tháo lắp được dễ dàng. 

bep han

Sứ hàn

Sứ hàn được sản xuất bằng nguyên liệu gốm, gồm các tấm sứ tròn hoặc rãnh dẹt có kích thước khoảng 25mm được xếp thẳng hàng và nối lại với nhau thành tấm dài bằng lớp băng keo dính vỏ bằng nhôm mỏng (thanh dài khoảnh 1M).

Sứ hàn được sử dụng rộng dãi trong ngành công nghiệp đóng tàu, kết cấu thép, đường ống thép…

        ◕ Đảm bảo chất l­ượng mối hàn, mối hàn ít bị các khuyết tật như không đồng đều về hình rạng, chẩy xệ, mối hàn không ngấu.

        ◕ Cho phép hàn từ một phía, vì mặt kia kim loại nóng chẩy được định hình theo rãnh của tấm lót sứ.

        ◕ Tăng l­ượng kim loại đắp, cho phép hàn với năng suất cao.

        ◕ Giảm thiểu khuyết tật và chi phí sửa chữa vì hạn chế tối đa các khuyết tật của mối hàn.

        ◕ Giảm thiểu chi phí thổi điện cực than và mài không cần không thiết.

        ◕ Giảm thời gian thi công, giảm nguyên vật liệu giúp tăng hiệu quả kinh tế.

        ◕ Tăng độ an toàn cho thợ hàn khi không phải hàn ở các tư thế khó.

 

 

su hanVattutieuhaogsi.vn là đơn vị cung cấp các loại vật tư hàn cắt uy tín nhất thị trường hiện nay với giá cả cạnh tranh, hàng chính hãng, chất lượng cao. Bạn chỉ cần truy cập vào website vattutieuhaogsi.vn để tham khảo toàn bộ các sản phẩm và chọn mẫu ưng ý, phù hợp với nhu cầu loại vật tư hàn cắt. Trong quá trình lựa chọn chọn mua, nếu gặp thắc mắc hoặc trở ngại gì, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hộp chat online. Ngoài ra, chúng tôi còn kinh doanh nhiều hạng mục vật tư tiêu hao công nghiệp khác với đa dạng mẫu mã và chủng loại khác nhau. Vattutieuhaogsi.vn - Giải pháp cho vật tư tiêu hao công nghiệp tại Việt Nam.

Bạn vui lòng đợi trong giây lát...